บริษัท เบ็ลท แอนด์ แบริ่งส์ จำกัด

บทความ

The red berries ประวัติศาสตร์ กาแฟ

14-12-2559 11:29:38น.

850 เรื่องสั้น The red berries ประวัติศาสตร์ กาแฟ

ต้นกำเนิดของกาแฟถูกขับขานกันมาด้วยหลากหลายตำนาน บ้างก็บอกว่าแท้ที่จริงแล้วนั้นกาแฟเกิดขึ้นที่แถบอาราเบียน บางก็บอกว่ากาแฟเกิดขึ้น ณ ดินแดนของคุณยายลูซี่ อย่างเอธิโอเปีย แต่ไม่ว่ากาแฟจะมีจุดกำเนิดที่ใด ในตอนนี้กาแฟก็ได้กลายเป็นพืชส่งออกยอดนิยมติดอันดับโลกไปเสียแล้ว โดยในบทความชิ้นนี้จะขอกล่าวถึงต้นกำเนิดกาแฟตามเส้นเวลา Time Line ไล่มาตั้งแต่ปี 850 ที่จะได้เป็นชื่ออตอนของเรื่องสั้นในครั้งนี้ ไล่มาจนถึงปัจจุบัน

_________________________________________________________________________

ในเช้าอันสดใสของปลายฤดูใบไม้ร่วงต้นฤดูหนาว คาลดิต้อนฝูงแกะของเขาไปตามที่ราบสูงอันกว้างใหญ่ ต้นไม้ใหญ่เกือบทั้งบริเวณต่างชวนกันผลัดใบสีสันสวยงามเพื่อเชิญชวนลมหนาวที่พัดผ่านเข้ามาอย่างเริงร่า

ปศุสัตว์ของคาลดิ ได้รับสืบทอดมาจากบรรพบุรุษ เขารับหน้าที่ดูแลแพะของตระกูล ทุกวันเขาจะพาฝูงแพะนับร้อยตัวออกมากินหญ้าห่างจากหมู่บ้านที่เขาอาศัย ในวันนี้เขาเดินออกมาใกล้กว่าปกติเพราะอาหารที่แพะของเขารวมถึงของคนอื่นได้เล็มกินไปเสียโล่งเตียน

คาลดิกำลังคิดหนักกับอาหารที่ลดน้อยลงในช่วงฤดูหนาว แม้อากาศในวันนี้จะสดใสมากก็ตาม หากอาหารลดน้อยลงเขาก็ต้องเดินทางไกลขึ้น เขาคิดเช่นนี้มาตลอดทั้งคืนจนมีอาการง่วงซึม

ฝูงแพะครอบครัวสิบชีวิตที่มักจะร่าเริงสดใส ตัวเล็กที่สุดเพิ่งจะคลอดออกมาเมื่อไม่กี่สัปดาห์ก่อน มันเดินตามหลังแม่มันไปติดๆ น่าเศร้าใจที่หลงเหลือมันเพียงตัวเดียว เพราะพี่น้องของมันถูกหมาป่าแถวทุ่งหญ้าจับกินตอนที่เขากำลังใช้เวลาอยู่กับการนั่งกินอาหารในช่วงบ่ายของวัน

หลังจากการตายของแพะราวห้าตัวในครั้งนั้น ฝูงแพะที่เขามักจะเห็นร่าเริงสดใสกลับดูงอยเหงาลงไปถนัดตา โดยเฉพาะแม่แพะที่ต้องเศร้าเสียใจกับการสูญเสียลูกน้อยทั้งสองตัวของมัน และเพื่อนแพะในฝูง

เนื่องจากเหตุการณ์แพะถูกฆ่าตายจึงทำให้คาลดิถูกปู่ของเขาต่อว่าอย่างหนัก เขาทั้งกังวลเรื่องนี้และการเลี้ยงดูพวกมัน หลายสิ่งรบกวนจิตใจเขาจนหมดอาลัยตายอยาก

คนเลี้ยงแพะหนุ่มต้อนฝูงแพะของเขามายังที่ราบสูงแห่งหนึ่งที่เต็มไปด้วยต้นไม้หลากชนิด จากตรงนี้เขาสามารถมองเห็นภูเขาสูงและภูเขาลูกเล็กเลียงสลับซับซ้อนก่อน

คาลดิร้องส่งเสียงดังเพื่อต้อนฝูงแพะของเขาให้อยู่ตามแนวพุ่มไม้ที่เขาวางสัมภาระลง เขาตัดสินใจที่จะพักตรงนี้เพื่อให้ฝูงแพะได้เล็มกินพืชตามที่มันต้องการ

ระหว่างที่กำลังนั่งมองออกไปไกลสุดสายตา พันธุ์พืชสีเขียวปรับเปลี่ยนเป็นสีสันหลากสี คาลดิเริ่มออกอากาศง่วงนอนจนเผลอหลับไป เขาเอนตัวพิงกับโขดพินขนาดใหญ่ที่ตั้งวางรอรับร่างกายของเขาราวกับมันรอเขามาแสนนาน

ร่างกายและสมองของคาลดิต้องการหลับพักผ่อน เขาหลับไปทั้งๆที่ต้องดูแลฝูงปศุสัตว์ของเขา จนกระทั้งเสียงของของแพะดังลั่นมาจากทางขึ้นเขาที่ทอดยาวห่างออกไปหลายสิบเมตร คาลดิสะดุ้งตัวตื่นขึ้นมาจากการหลับไหล ราวกับว่าวิญญาณของเขาถูกกระชากหลับเข้ามาในร่างอีกครั้ง เขาไม่รู้ว่านานแค่ไหนที่ตัวเองเผลอหลับไป แต่เสียงดังของแพะดึงปลุกให้เขาตื่นขึ้นมา

รอบๆตัวของคาลดิยังคงมีฝูงแพะของเขาเล็มหญ้าและต้นพืชที่ขึ้นอยู่ในบริเวณนี้ เจาคว้าไม้เท้าที่ถือติดมือมาพร้อมยันตัวเองลุงขึ้นจากโขดหินก่อนจะปีนป่ายขึ้นไปด้านบนเพื่อสำรวจเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น

แพะนับร้อยของเขายังคงยืนเล็มหญ้าหรือบ้างก็นอนพักผ่อนใต้ใต้ไม้เล็กใหญ่ เว้นเสียแต่ฝูงแพะครอบครัวที่เขาเป็นกังวลกับพวกมันที่หายไป คาลดีรู้สึกราวกับว่าหัวใจของหัวตกลงไปที่ปลายเท้า เหตุการณ์ในวันนั้นยังคงฉายชัดซ้ำไปซ้ำมาในหัวของเขา ทุกค่ำคืนยังคงหลับฝันเห็นกองเลือด และซากศพของแพะที่เขาเลี้ยงมา

เหมือนสัญญาณร้ายจะแจ้งเตือนให้เขาตระหนักจนร้อนใจ คาลดิกระโดดลงจากโขดหินด้วยความเร่งรีบมุ่งหน้าไปยังเสียงร้องของฝูงแพะ เท้าของเขาย่ำเดินไปตามทางที่เต็มไปด้วยเศษกิ่งไม้และกรวดกิน ความเจ็บแปล๊บวิ่งทะลุขึ้นมาที่ปลายประสาทรับรู้แต่นั่นก็ไม่สามารถดึงให้เขาหยุดเคลื่อนไหวได้

เสียงร้องของแพะเด็กเพียงตัวเดียวในฝูงแพะครอบครัวใหญ่ หวี๊ดร้องเสียงดังมาจากหลังพุ่มไม้ คาลดิหวาดวิตกว่าจะมีฝูงหมาป่าหรือพวกสิงโต หรืออะไรก็ตามที่มันจะเข้ามาฆ่าชีวิตเหล่าฝูงสัตว์ของเขา

ด้วยความตื่นตกใจไม้เท้าของคาลดิถูกยกขึ้นมาเพื่อเป็นอาวุธจำเป็น เขาค่อยๆย่องอ้อมพุ่มไม้เพื่อสอดส่องดูว่ามันคือตัวอะไร เสียงของแพะฝูงเล็กดังขึ้นๆ จนกระทั้งมีบางอย่างกระโจนออกมาจากพุ่มไม้เข้าใส่ร่างของคาลดิ เขาเสียหลักล้มลงไปนอนราบกับพื้น คาลดิสะบัดไม้เท้าไปในอากาศ

แบะ แบะ!!

ลูกแพะตัวเล็กจิ๋วเดินเตะฝุ่นใส่ใบหน้าของคาลดิ เขาถอนหายใจอย่างโล่งอก ก่อนจะรีบชันตัวลุกขึ้นมาจากพื้น ปัดเศษดินที่เกาะอยู่ตามตัว แล้วเดินเขาไปในอีกฝั่งของพุ่มไม้

ฝูงแพะที่หายไปซึ่งเขากำลังตามหากระโดดโลดเต้นไปมา บางตัวกำลังปีนป่ายงับผลไม้สีแดง ลักษณะเหมือนลูกเบอร์รี่ขนาดเล็กเท้านิ้วหัวแม่มือ คาลดิมองสำรวจไปรอบๆบริเวณนี้ แต่ไม่พบสิ่งผิดปกติ ปราศจากสัตว์ร้ายที่เขาตินตนาการเอาไว้ เขาเดินเข้าไปใกล้แพะตัวเมียที่เป็นแม่ของแพะของจิ๋วซึ่งเดินตามหลังเขามา มันกำลังกระโดดไปมาราวกับกำลังเต้นระบำ

เกิดอะไรขึ้น!!” เขาสบถออกมาด้วยน้ำเสียงหนักแน่น พลางมองไปยังเบอร์รี่สีแดงสดที่ขึ้นอยู่รอบๆบริเวณนี้ แพะของเขากำลังพากันเล็มกัดกินอย่างเอร็ดอร่อย

เรื่องแบบนี้ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน แพะของเขาดูร่าเริงผิดปกติ ทั้งๆที่เมื่อเช้ามันแถบจะเดินไปกระโดดลงหน้าผาด้วยความตอมใจกับการสูญเสียครอบครัวไป หากแต่ในเวลานี้มันกลับดูกระชับกระเชง มีพลัง เช่นผีร้ายเข้ามาสิงสู๋ในร่างกาย

การแสดงออกมาอย่างผิดปกติทำให้คาลดิเริ่มสงสัย เขารู้ว่าพืชทุกอย่างที่แพะเลือกกินล้วนแต่เป็นสิ่งที่ปลอดภัย สามารถกินได้ แต่ไม่เคยเห็นพืชชนิดนี้มาก่อน

ลูกแพะที่เดินตามหลังเขามากระโดด หยองๆอีกครั้ง มันเริ่มระบำอีกครั้ง และฝูงแพะรอบตัวมันก็พากันกระโดดไปมาเช่นกัน คาลดิรู้ว่านี่เป็นการส่งสัญญาณบางอย่าง พวกสัตว์ที่เขาเลี้ยงคลายจากความทุกข์เศร้า พวกมันสดใส และพลอยทำให้เขารู้สึกดีขึ้นมา ความกังวลกัดกินในหัวใจของเขามาหลายวันเริ่มถูกลบเลือนไปอย่างช้าๆ

เบอร์รี่สีแดงที่ขึ้นอยู่รอบต้นไม้แปลกหน้าที่เขาเพิ่งเคยรู้จักกำลังดึงดูดให้คาลดิเข้าไปสัมผัส เขาคิดว่าบางทีมันอาจจะเป็นอาหารชนิดใหม่ที่กินได้ คาลดิเด็ดมันออกมาจากช่อหนึ่งลูก เขาสลัดความลังเลใจทิ้งไปแล้วจับมันยัดเข้าปาก

ทันทีที่เคี้ยวไปหนึ่งทีก็พบกับความแข็งจากเมล็ดด้านใน ความหวานปนเฝื่อนที่เป็นรสชาติของผลไม้สีแดงก็ค่อยๆแทรกเข้ามาในระบบรับรสของเขา คาลดิคายเมล็ดออกมาและโดยนทิ้งลงไปที่พื้น เขาหยิบผลอื่นเข้าใส่ในปากผลแล้วผลเหล่า จนในที่สุดเขาก็รู้สึกว่าร่างกายของเขากลับมากระปี้กระเปร่าอีกครั้ง

คาลดิพบว่าผลไม้ชนิดนี้ให้ความสดชื่นอย่างไม่เคยเห็นมาก่อนในพืชชนิดๆอื่นๆ เขาไม่แปลกว่าเพราะเหตุใด ฝูงแพะของเขาถึงได้เปลี่ยนไปราวกับถูกมนต์คาถา

ก่อนที่คาลดิจะต้อนฝูงแพะของเขากลับบ้าน เขาเก็บเบอร์รี่สีแดงติดกลับไปด้วย และนำไปแจกให้คนในบ้านรวมถึงคนอื่นๆในหมู่บ้านได้กิน ซึ่งแทบจะทุกคนที่ได้ลิ้มลองเบอร์รี่สีแดงต่างก็พบกันพูดเป็นเสียงเดียวว่านี่เป็นผลไม้ที่สวรรค์ประทานลงไปให้

_________________________________________________________________________

 

นี่เป็นเพียงจุดเริ่มต้นของการค้นพบกาแฟโดยชาวเอธิโอเปียน นามว่า คาลดิ (Kaldi) ซึ่งในความเป็นจริงก็ไม่มีใครทราบแน่นชัดว่าใคร เมื่อไหร่ และที่ไหน กันแน่ที่ได้ชื่อว่าเป็นต้นกำเนิดของกาแฟที่แท้จริง เพราะหากเอาเข้าจริง กาแฟก็มีสายพันธุ์มากมายกว่า 6,000 พันธุ์กันเลยทีเดียว แต่ที่เรารู้จักและได้ชื่อว่าเป็นสายพันธุ์ดั่งเดิมก็คือ อาราบิก้า ที่คาลดิได้ค้นพบนั่นเอง

สำหรับตอนต่อไปยังคงอยู่ในปี 850 ซึ่งบางตำราก็บอกว่าเป็นราวปี 800 ที่เป็นช่วงเวลาของการค้นพบกาแฟครั้งแรกๆของโลก มาดูกันว่าหลังจากการบอกเล่าของคาลดิให้แก่ชาวบ้านได้รู้จักเบอร์รี่สีแดงนี้ จะเกิดอะขึ้นต่อจากนั้น

พบกับ  เรื่องสั้น 850 The red berries ตอนที่ 2 ในบทความต่อไปและประวัติศาสตร์ของกาแฟตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบันได้ในบล็อกของเรา Coffee Construct ค่ะ

 

สาระ : กาแฟในช่วงแรกคนรู้จักเพียงแค่เป็นผลเชอรี่รสหวานปนเฝื่อนเท่านั้น พวกเขาจึงกัดกินแค่เปลือกและเนื้อเชอรี่ จึงไม่ได้มีการกะเทาะ แต่ปัจจุบันกาแฟได้ถูกนิยมนำมารับประทานในรูปแบบเครื่องดื่ม จึงต้องผ่านการกะเทาะผ่านเครื่องกะเทาะเชอรี่สด หรือ นำไปจากตากแห้งทั้งผลให้เป็นเชอรี่ตากแห้ง แล้วใส่เครื่องกะเทาะเชอรี่แห้ง ซึ่งก็แล้วแต่โรงกาแฟในแต่ละแห่งจะเลือกกระบวนการในการผลิตนั่นเอง

 

 

ดูเพิ่มเติมได้ที่ :  http://coffeeconstruct.com

http://amecsthailand.com

http://coffee.amecsthailand.com

http://coffeefarm.info

 

 

เว็บไซต์อื่นๆ :

http://www.beltandbearings.com

#โรงกาแฟ