บริษัท เบ็ลท แอนด์ แบริ่งส์ จำกัด

บทความ

อะไรซ่อนอยู่ในเมล็ดกาเเฟ

12-01-2560 08:50:48น.
เมื่อพูดถึงเครื่องดื่มอย่างกาเเฟ ก็ต้องนึกถึงเมล็ดกาเเฟกลมๆสีน้ำตาล หอกกรุ่น เเต่วันนี้เราจะพาไปรู้จักกับกาเเฟสารหรือกาเเฟดิบ หรือกาเเฟก่อนการคั่ว
นอกจากจะมีสรรพคุณซ่อนในกาเเฟหลายอย่างเเล้วยังมีอะไรอีก..

กาเเฟเป็นเครื่องดื่มที่มีความละเอียดอ่อน ซับซ้อน เริ่มตั้งเเต่ขั้นตอนการคัดเลือกสายพันธุ์กาเเฟ เลือกเเหล่งที่มา โดยเฉพาะสายพันธุ์อราบิก้าที่มีความโดดเด่น ในเรื่องของรสชาติเเละความหอมเลอเลิศ ถูกคัดสรรอย่างละเอียดอีกทีด้วยโรงกาเเฟ

ตั้งเเต่ที่มาจากสวนตั้งเเต่ความสูงจากเเปลงเพาะปลูก เมื่ออยู่ในสภาพอากาศ สิ่งเเวดล้อมที่สมบูรณ์ต้นกาเเฟจะผลิช่อดอก งอกเงยเป็นผล เมล็ดกาเเฟที่สมบูรณ์มันจะบรรจุอัดเเน่นไปด้วยสารอาหาร ไม่ใช่เพียงรสชาติที่เลอเลิศเเต่ยังมีสารกระตุ้นพลังงาน ป้องกันโรคอยางเต็มเปี่ยม การเก็บเกี่ยวผลยังต้องประณีต คนสวนเก็บเมล็ดด้วยมือต้องเป็นผลที่สุกเสมอกัน การตาก สีเอาเปลือกกาเเฟเชอร์รี่ออก เป็นการเเฟกะลา เเละสีเอาเปลือกกะลาออก เป็นกาเเฟสาร

เมล็ดกาเเฟด้านในนั้นเเม่จะมีสารอาหารซ่อนอยู่มากเเต่ก็ยังมีสิ่งอื่นๆ ที่เราคงไม่ต้องการบริโภคเเน่ๆ เมล็ดกาเเฟที่ไม่มีคุณภาพ  เมล็ดกาเเฟที่ถูกมอดเจาะ คือเมล็ดกาเเฟสารที่ถูกลำลายโดยมอดทำให้คุณภาพเเละน้ำหนักของเมล็ดกาเเฟนั้นลดลงไป การค้าเมล็ดกาเเฟสารหรือกาเเฟดิบนั้นจะมีราคาสูงมากขึ้นหากผู้ผลิตคัดเเยกเมล็ดถูกมอดเจาะออกก่อน หรือถูกตัดราคาหากไม่คัดเมล็ด

มอดเจาะผลกาเเฟเป็นเเมลงปีเเข็งตัวสีดำที่เข้าไปกัดกินเนื้อผลกาเเฟเเละมันสามารถวางไข่ขยายพันธุ์อยู่ภายในได้

การจะสร้างโรงกาเเฟ ที่ได้มาตรฐานจึงต้องมีเครื่องคัดเเยกต่างๆมากมายเพื่อจำเเนกเมล็ดที่ไม่มีคุณภาพออก  อย่างเครื่องเเยกน้ำหนักตามความถ่วงจำเพาะ ที่คัดเเยกน้ำหนักของเมล็ดกาเเฟที่เบาทิ้ง เพื่อไม่ให้ติดเข้าไปสู่ขั้นตอนการคั่ว ทำให้เมล็ดกาเเฟที่ได้ออกไปจำหน่ายนั้นมีคุณภาพเเย่

การสร้างโรงกาเเฟจึงต้องประกอบด้วยเครื่องมือเครื่องจักรที่มีมาตรฐานหลายตัว เพราะทุกขั้นตอนนั้นมีความสำคัญเท่ากันหมด เครื่องจักรเเต่ละเครื่องมีหน้าที่เเตกต่างกันไป ทั้งสี ขนาด น้ำหนักของเมล็ดกาเเฟ

สิ่งที่ซ่อนอยู่ในเมล็ดกาเเฟนั้นหากไม่ผ่านเครื่องมือที่เเม่นยำเเละละเอียดเพื่อทำการตรวจสอบก่อนจะติดไปสู่ข้ันตอนการคั่ว เมล็ดกาเเฟที่มีข้อบกพร่องนั้นมีผลต่อกลิ่นเเละรสชาติของกาเเฟโดยตรง จึงไม่เเปลกใจที่กาเเฟมีหลายเกรด หลายราคา

coffee construct จึงเป็นอีกเเรงหนึ่งในการขับเคลื่อนธุรกิจกาเเฟของไทยให้เติบโตเเละมีศักยภาพเทียบนานาประเทศด้วยการเป็น partnerที่ดี ในการร่วมสร้างโรงกาเเฟ ติดตั้งเครื่องจักรในโรงกาเเฟที่มีมาตรฐาน ช่วยคัดสรร ตรวจสอบคุณภาพก่อนจำหน่ายเครื่องจักรประสิทธิภาพสูงเครื่องมือตรวจสอบความชื้น ทำความสะอาดเมล็ดกาเเฟเเยกขนาดเเยกสีถูกประดิษฐ์มาเพื่อปรับปรุงเมล็ดกาเเฟให้ออกมามีคุณภาพสมบูรณ์ ก่อนถึงมือผู้บริโภค

เพิ่มเติมได้ที่ : https://www.facebook.com/coffeeconstruct/
เว็บไซต์อื่นๆ :
#สร้างโรงกาเเฟ